Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm nước sấu tích trữ hay đựng nước nước canh chua trong các bình giữ nhiệt. Tuy nhiên, đây lại là cách vô tình khiến thức ăn bị nhiễm độc.

Mùa hè sắp tới, nhiều bà nội trợ thường ngâm nước mơ, nước sấu tích trữ, các chị em dân văn phòng cũng hay đựng nước canh chua, nước rau muống dầm sấu trong các bình giữ nhiệt, cặp lồng inox, hộp nhựa mang tới công sở. Tuy nhiên, đây lại là cách vô tình khiến thức ăn bị nhiễm độc nếu lựa chọn phải đồ inox và nhựa kém chất lượng

Không sử dụng chai, lọ inox, đồ nhựa để ngâm nước hoa quả lâu ngày

Vo tinh nhiem doc vi cach bao quan thuc pham mua he hinh anh 1
Sử dụng bình nhựa để ngâm các loại nước mơ, sấu sẽ dẫn tới axit trong các loại quả này phản ứng với chất tạo dẻo của nhựa, tạo thành chất độc.

GS.TS Nguyễn Hải Nam – Trưởng bộ môn Hóa Dược (Đại học Dược Hà Nội) lưu ý các bà nội trợ tuyệt đối không nên dùng các lọ inox hay lọ nhựa lớn để ngâm các loại nước hoa quả năm này qua năm khác như nước mơ, nước dâu, nước sâu, nước táo mèo…. Các loại quả có nhiều axit sẽ sẽ kích thích quá trình giải phóng kim loại nặng trong inox, phản ứng với các hợp chất hóa dẻo của nhựa, tạo thành chất độc. Chất độc này khiến người sử dụng có thể bị ung thư.

GS. Hải Nam khuyến cáo người tiêu dùng nên xem xét kỹ hướng dẫn sử dụng của các loại bình giữ nhiệt trước khi mua. Nếu các loại sản phẩm này rõ ràng về xuất sứ, được nhập khẩu và buôn bán hợp pháp thì chất lượng sẽ đảm bảo.

Cẩn trọng với nhiều loại đồ nhựa, inox

Còn theo PGS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm Đại học Bách Khoa Hà Nội, inox có rất nhiều loại. Hiện inox đang được sử dụng rất rộng rãi trong đời sống từ cầu thang, tay nắm cửa, có những loại sử dụng làm vật dụng liên quan tới ăn uống như bát, đũa, thìa… Inox có đặc tính bảo ôn rất tốt nên được sử dụng trong công nghệ sản xuất bình giữ nhiệt.

PGS. Thịnh cho hay, inox là hợp chất gồm nhiều thành phần. Chất lượng của từng loại sản phẩm tùy thuộc vào từng nhà sản xuất lựa chọn loại inox nào để sản xuất sản phẩm. Tuy nhiên, người dùng nên chọn những sản phẩm inox, nhựa có chất lượng tốt, đảm bảo bởi nhiều nhà sản xuất do lơi nhuận có thể sử dụng những loại inox trong công nghiệp để làm đồ dùng đựng thực phẩm. Sản phẩm inox nào mà trong thành phần có chứa nhiều kim loại như crôm, mangan và niken sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe người sử dụng.

Vo tinh nhiem doc vi cach bao quan thuc pham mua he hinh anh 2
Loại inox để sản xuất các vật dụng đựng đồ ăn uống như bình giữ nhiệt, đũa, thìa, bát… phải đảm bảo được làm bằng các loại inox chất lượng, không gây rỉ sét.

“Loại inox để sản xuất các vật dụng liên quan tới ăn uống như bình giữ nhiệt, đũa, thìa, bá,… phải đảm bảo được làm bằng các loại chất lượng, không gây rỉ sét, không gây phản ứng hóa học với các chất mà nó đựng”, GS Thịnh nói. Vì vậy, người tiêu dùng nên chọn lựa, mua những sản phẩm đã qua kiểm duyệt chất lượng hơp pháp để đảm bảo an toàn.

Gửi bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *